Lý do khác khiến mọi người nhút nhát khi nói trước đám đông

Nguyên nhân thứ nhì của sự nhút nhát là thiếu hăng hái.

Ông Maurice Hougardy viết trong cuốn La Parole en Public: “Tài hùng biện là ngọn lửa ở trong lòng ta, là tiếng vang của một linh hồn quyết tín và ham mê”. Hễ ham mê tất hăng hái mà hễ đã hăng hái thì chẳng những không sợ sệt mà còn hùng hồn nữa. Vậy muốn hăng hái, nghĩa là muốn cho khỏi hồi hộp, nhút nhát khi lên diễn đàn, ta phải yêu vấn đề của ta, yêu nó như yêu một tình nhân, không lúc nào quên, cả trong giấc ngủ nữa.
Mà mucin yêu vấn đề, ta phải có một lý tưởng để bênh vực một hoài bão để nâng niu và nhiều bất mãn để phản kháng.

Hàn Dũ, văn sĩ đời Hán nói: “Vật bất đắc kỳ bình tắc minh” (vật ở đời hễ bất bình thì có tiếng kêu).
Một em nhỏ mới bập bẹ, đương say mê với chiếc xe hơi nhỏ xíu nếu bạn lại giật đồ chơi trong tay nó, nó sẽ la, khóc giẫy giụa, lon ton chạy đi tìm mẹ, cô” kiếm những tiếng để phát biểu sự bất bình của nó, kiếm không được thì bực tức, vùng vẫy, ra hiệu cho má nó hiểu. Nó bênh vực quyền lợi của nó hăng hái làm sao, hùng hồn làm sao. Ây là nó chỉ nói được vài chục tiếng chứ không biết hàng vạn tiếng như bạn.

Bạn thình lình đấm mạnh vào lưng một người câm, sẽ thấy người đó phản ứng ra sao và tuy chỉ ú ớ được vài tiếng nhưng nét mặt, điệu bộ y hùng hồn tới bực nào!


Bạn cũng vậy, khi xúc dộng rất mạnh, bạn sẽ hăng hái, hùng hồn và lòng hăng hái ấy truyền ngay qua thính giả không gì dễ lây bằng nó. Và khi đó bạn sẽ quên hết cả mọi người, quên cả bạn nữa, súng đại bác có nổ bên tai, bạn cũng không hay, núi Tản Viên có sụt trước mắt, bạn cũng không thấy, bạn chỉ còn nhớ tới quan niệm đương bênh vực thôi. Lúc ấy, sao còn sợ sệt, rụt rè được nữa?

Nói cốt để thuyết phục người. Nếu ta không vững lòng tin và ham mê quan niệm của ta, thì làm sao cho người khác tin chắc, ham mê và nghe theo thuyết của ta được.

Tham khảo báo giá thiết kế menu

Nói là để xâm chiếm linh hồn người khác, mà muôn vậy thì dùng trí không được, phải dùng tim. Muốn cho một người đàn bà yêu bạn, bạn có lý luận như Bùi Kiệm khi chàng dụ dỗ Nguyệt Nga trong truyện Lục Vân Tiên không? Hay bạn dùng những lời lẽ cảm động để tỏ lòng nhiệt thành, sầu khổ của bạn, như Lương Sinh khi năn nỉ Giao Tiên trong truyện Hoa Tiễríĩ Đối với thính giả cũng vậy. Là vì óc của ta như mặt trăng, sáng nhưng lạnh. Tim ta mới là mặt trời rực rỡ, ấm áp, làm cho vạn vật sinh hóa được.

Vậy ta phải luôn luôn nhiệt thành, đừng bao giờ để “lửa lòng” tắt đi, phải giữ nó như tể tiên ta hồi ăn lông ở lỗ thay phiên nhau canh lửa trong hang, phải giữ nó như giữ ngọn lửa thiêng trên bàn thờ tổ quốc vậy. Không có nó, không bao giờ ta hùng hồn được hết, không có nó thì văn minh của nhân loại cũng không có. Chính nó dịnh cái chân giá trị của ta! Có nó, dù bĩ cực, trầm luân, ta cũng còn hy vọng ngóc đầu lên mà phấn đấu. Có nó, chẳng những bạn hết sợ sệt khi lên diễn đàn mà còn hùng hồn hấp dẩn nữa.

Muôn vậy, bạn phải tập thưởng thức cái Thiện, cái Mỹ và cái Chân, dọc tiểu sử các danh nhân, ngâm những vần thơ tuyệt tác, ngắm những cảnh đẹp của Hóa công và yêu những chủ nghĩa cao cả. Và tôi xin nhắc lại một lần nữa, đừng bao giờ gần những kẻ hoài nghi, yếm thế.

Nếu đã luyện được tự tin, đã có lòng hăng hái lại soạn kỹ diễn văn rồi mà bạn còn nhút nhát, rụt rè nữa thì nguyên nhân chỉ bởi bạn chú trọng tới dư luận quá.

Khi bạn dứng trên diễn đàn, ngàn cặp mắt đổ dồn vào bạn, người ta ngắm nghía từng cử chỉ, từng nét mặt của bạn, nhưng nên nhớ điều này, là hầu hết thinh giả tới để chăm chú nghe bạn chứ không phải để chỉ trích, trừ khi bạn diễn thuyết về chính trị. Vậy phần đông người nghe sẵn có thiện cảm với bạn. Nếu bạn nói được vài câu có ý nghĩa, khéo dùng một vài tiếng và nếu giọng rõ ràng thì thiện cảm đó tăng lên ngay. Lúc ấy người ta chỉ lắng tai nghe để hiểu những ý của bạn đương diễn thôi, dù bạn có vụng về một vài chỗ cũng ít ai nhận thấy hoặc quan tâm tới.


Mà dù có vài người chê bạn đi nữa thì đã làm sao chưa? Tại sao lại quá trọng dư luận như vậy? Ta biết rõ phẩm giá của ta mà! Ta bất mãn về ta thì mới đáng buồn, còn người khác bất mãn về ta thì còn phải xét lời chê của họ có giá trị hay không dã chứ?

Vì ai làm vừa lòng mọi người được? Khổng Tử kia còn có kẻ thóa mạ, muôn phá miếu thờ Ngài ờ Sơn Đông. Thích Ca kia còn có kẻ oán giận, muốn liệng tàn cốt của Ngài xuống sông nữa huống hồ chúng ta?

Tham khảo thiết kế hóa đơn VAT

Trong sô” trăm người nghe, có được năm, mười người khen và hiểu bạn là đủ rồi. Vả lại, bước lên diễn đàn là để bày tỏ hoài bão của ta, bênh vực chí hướng của ta; làm trọn phận sự đó rồi, chắng đủ cho ta mãn nguyện sao?

Người chê ta mà có lý, ta cảm ơn họ và sửa mình. Nếuhọ chê chỉ để chê, chê ta mà chính họ chẳng bao giờ làm được việc gì cả thì lời của họ có giá trị gì đâu mà bạn phải rụt rè?

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
kem duong da tot nhat cho mọi người phù hợp với mọi loại da và dịch vụ quay phim cướidịch vụ sáng tạo nội dung toàn quốc