Khả năng lý luận trừu tượng

Nghiên cứu này cho thấy chính những gì các kỳ thủ đã biết ảnh hưởng đến cách họ chơi chứ không phải do khả năng lý luận trừu tượng của họ. Chủ đề này đã được nghiên cứu thử nghiệm trong một nhóm nhỏ các kỳ thủ. Tôi chơi cờ không giỏi lắm, nên tôi luôn cho rằng tất cả các kỳ thủ đều chơi cờ theo cách giống nhau. Thực tế, các kỳ thủ cờ vua không khác gì những vận động viên quần vợt. Có những vận động viên quần vợt thích giao bóng và đánh bóng trước khi chạm đất trong khi người khác thích những cú đánh từ cuối sân. Những kỳ thủ khác nhau cũng phát triển cách chơi theo cách của riêng mình. Trong thí nghiệm này, các nhà nghiên cứu so sánh một nhóm giỏi đánh theo một phong cách mở cờ đặt tên là phòng thủ kiểu Pháp với nhóm thứ hai giỏi đánh theo phong cách phòng thủ kiểu Sicilian. Những kỳ thủ theo phong cách phòng thủ kiểu Pháp giải quyết vấn đề mới tốt hơn rất nhiều khi ván cờ bắt đầu với lối chơi phòng thủ kiểu Pháp. Những người thường chơi lối phòng thủ kiểu Sicilian làm tốt hơn trong những vấn đề phòng thủ kiểu Sicilian.

Thật sự trong chơi cờ, cái bạn đã biết đóng vai trò rất quan trọng.

Một người kỳ thủ giỏi phải bỏ ra rất nhiều thời gian để tìm hiểu về mở cờ, kết cờ, và những chiến lược chơi giữa ván cờ. Nhiều năm kinh nghiệm đem đến cho chúng ta những kiến thức cụ thể về cờ vua để có thể sử dụng trong những ván cờ ở đẳng cấp cao nhất. Nghĩa là, đánh cờ là một kỹ năng, không phải một tài năng. Ai cũng có thể học được nó.

Tư duy thông minh cũng như đánh cờ. Thậm chí dù có vẻ như Tư duy thông minh phải là một dạng tài năng gì đó, nó thực sự là một kỹ năng.

>>> Xem thêm: Trí thông minh và khả năng tư duy

Hãy trở lại với James Dyson. Làm thế nào ông ấy có thể nghĩ ra ý tưởng chiếc máy hút bụi như vậy?

Đầu tiên, ông ấy biết rất nhiều về cách thức máy móc hoạt động. Ông biết rằng nguyên lý hoạt động của một chiếc máy hút bụi điển hình là hút bụi khỏi bề mặt bằng lực hút (và có lẽ có một bàn chải để làm tơi bụi), không khí và bụi bị hút vào cái túi và bản thân cái túi hoạt động như một bộ lọc. Khi càng nhiều bụi bị mắc vào trong túi, những cái lỗ trong bộ lọc bị lấp kín làm sức hút yếu đi, do đó máy hút bụi hoạt động kém hiệu quả hơn.

Cách điển hình để cải thiện một sản phẩm là cố gắng sửa từng bộ phận của nó để khiến nó hoạt động tốt hơn. Ví dụ, ai đó có thể tìm cách khiến bụi không bị dồn lại trong túi để những cái lỗ luôn hở. Thường thì các sản phẩm theo thời gian sẽ ngày càng phức tạp hơn khi những nhà thiết kế khác nhau cố gắng cải tiến các bộ phận của nó.

Dyson không làm như thế. Ông lên kế hoạch tìm ra một giải pháp hoàn toàn khác. Phương pháp của ông là cố gắng cải tiến chức năng của máy hút bụi thông qua khám phá những cải tiến khả dĩ đến từ những sản phẩm không phải máy hút bụi. Để thành công với chiến lược này, ông phải tập trung nghĩ về mục tiêu cần đạt được của một chiếc máy hút bụi. Hầu hết mọi người đều tập trung vào tìm kiếm những cách thức tốt hơn để lọc bụi từ luồng không khí bị hút vào trong máy hút. Nhưng Dyson nhận ra rằng bất kỳ phương pháp tách bụi ra khỏi không khí nào cũng sẽ không mang lại hiệu quả.

Hoá ra vấn đề tương tự đã được giải quyết bởi các xưởng cưa gỗ. Khi một xưởng cưa gỗ cắt những khúc gỗ thành tấm, nó tạo ra rất nhiều bụi cưa. Nhà xưởng hút bụi cưa đi bằng cách sử dụng một máy hút buồng khí xoáy công nghiệp. Không khí và bụi cưa được hút vào trong một lỗ hút đặt trên đỉnh một hình nón lớn với vận tốc cao. Cấu trúc hình nón của xưởng cưa giúp tạo ra dòng khí xoáy. Chuyển động vòng xoáy của không khí đẩy bụi hướng ra ngoài thông qua lực ly tâm và trọng lực kéo nó xuống phía dưới ống hình nón. Không khí thoát ra ngoài đỉnh của máy hút và bụi cưa dính vào thành của ống hình nón cho đến khi nó rơi vào cái máng đặt dưới đáy.

Dyson đã tái tạo lại thiết kế này theo kích cỡ nhỏ hơn trong máy hút bụi. Ông phải mất rất nhiều lần thử để có thể hoàn thiện chiếc máy hút bụi có khả năng hoạt động dựa trên khái niệm ban đầu nhưng cách tiếp cận này là ví dụ về việc hình thành một ý tưởng thông minh.

Câu chuyện tôi vừa kể rất cuốn hút, nhưng chẳng có phép màu nào cả. Vì Dyson biết cách thức hoạt động của nhiều thứ, ông có cái mà các nhà tâm lý học gọi là kiến thức nhân quả. Ông cũng biết rằng có thể ứng dụng kiến thức nhân quả từ lĩnh vực này sang lĩnh vực khác. Trong khi hầu hết mọi người không nhìn thấy những điểm tương đồng giữa máy hút bụi và máy cưa gỗ, Dyson nhận ra rằng máy hút bụi giống máy cưa gỗ ở nhiều điểm quan trọng. Cuối cùng, Dyson đã rất bền chí. Ông dành thời gian tìm hiểu máy hút bụi và cách hút bụi ở xưởng cưa gỗ. Và ngay khi có được ý tưởng tuyệt vời sử dụng nguyên tắc của xưởng cưa gỗ để thiết kế máy hút bụi thì ông đã dành ra hàng năm trời để hoàn thiện nó cho đến khi nó sẵn sàng để tung ra thị trường.

>>> Xem thêm: Thấu hiểu khách hàng ( Customer Insight ) là nền tảng của Marketing

Nếu bạn xem xét kỹ lưỡng tất cả những người đạt được thành tựu vĩ đại, những người thành công nhờ  Tư duy thông minh, bạn sẽ nhận ra rằng trong câu chuyện của họ không hề có phép màu. Chẳng hạn như Thomas Edison, người có rất nhiều phát minh thúc đẩy sự tiến bộ thế giới hiện đại, có một kho kiến thức rộng lớn về cách thức hoạt động bên trong của các thiết bị điện và máy móc. Ông có thể giải quyết các vấn đề nan giải một phần nhờ tập hợp được rất nhiều kiến thức. Khi đang sáng chế bóng đèn, ông nghiên cứu cả vấn đề làm thế nào để chế tạo ra dây tóc bóng đèn cháy sáng trong thời gian dài và cả cách thức phân phối điện đến các gia đình. Hầu hết những người thiết kế bóng đèn đều dùng các cục pin nhỏ trong xưởng của mình, chính điều đó khiến cho thiết kế của họ ít hữu dụng hơn.

Edison hình dung hệ thống phân phối điện giống như hệ thống phân phối khí đốt cho các khu dân cư ở nhiều thành phố tới từng ngôi nhà để chiếu sáng và thắp đèn đường. Truyền tải điện đi xa đòi hỏi điện thế cao, do đó mẫu bóng đèn của Edison được thiết kế để hoạt động ở mức điện thế cao. Edison đã thành công trong việc sáng tạo ra một thiết kế thực tế cho bóng đèn nhờ vào việc tập hợp những hiểu biết lại với nhau bao gồm hiểu biết về điện cũng như cách phân phối khí đốt.

>> Xem thêm: Tất tần tật các cách bán hàng trên zalo hiệu quả mà chuyên gia marketing khuyên dùng

Phương Trinh

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.

kem duong da tot nhat cho mọi người phù hợp với mọi loại da và dịch vụ quay phim cướidịch vụ sáng tạo nội dung toàn quốc