Cải thiện tư duy

Trước khi tiếp tục, tôi muốn bạn làm thêm một việc nữa. Vài mục trong danh sách trên có thể là những việc bạn không hoàn toàn chắc chắn liệu mình có nên làm hay không. Nếu gặp trường hợp này, hãy khoanh tròn chúng. 

Khi làm một bài kiểm tra dạng này, thường thìbạn có điểm số bằng cách đếm những câu trả lời đúng và không đúng và sau đó, bạn sẽ nhận được một lời khuyên chung chung dựa trên số điểm vừa đạt được.

Tôi muốn bạn đánh giá kết quả theo cách khác. Đầu tiên, hãy nhìn vào hai cột của các ô. Nếu bạn đã đánh dấu chọn ô bên trái, bạn có chọn ô bên phải nữa không? Nếu đã chọn một ô và ô còn lại để trống, điều đó có nghĩa là có sự phân cách giữa cái bạn nghĩ và cái bạn thực sự làm. Nếu bạn tin rằng nên làm điều gì đó nhưng lại thực sự không làm, có thể có một thói quen tâm trí đang chờ để được hình thành. Nếu làm việc gì đó nhưng bạn tin rằng không nên làm, rất có thể bạn đang có một thói quen xấu.

>>> Xem thêm: Hiểu rõ mình: Bước đầu tiên của Tư duy thông minh

Kết quả của bài kiểm tra này mà bạn cần biết là các mục 1, 3, 9, 11 và 15 là những việc bạn nên tránh vì chúng cản trở Tư duy thông minh. Những cái còn lại là những gì bạn nên làm để phát triển Tư duy thông minh.

Liệu có gì đó trong danh sách trên bạn cho là tốt nhưng lại không tốt (hay ngược lại) không? Liệu có gì đó trong danh sách bạn khoanh tròn vì bạn không chắc liệu nó tốt hay xấu không? Tìm hiểu nhiều hơn về tâm lý học sẽ giúp bạn biết điều gì là đúng trong mỗi tình huống này.

Có lý do quan trọng mà tôi cho bạn làm bài kiểm tra này được gọi là hiệu ứng minh bạch ảo tưởng. Để hiểu thế nào là minh bạch ảo tưởng, tôi kể cho bạn nghe một câu chuyện:

Ngày xưa, có một bác nông dân đi trên đường với khuôn mặt rất chán nản. Bác gặp một người bán rong ở làng gần đó, và họ dừng lại trò chuyện. “Seamus,” người bán rong nói, “Trông anh tệ quá. Chuyện gì xảy ra vậy?”

>>> Xem thêm: Bí quyết chọn mục tiêu quảng cáo Facebook chuẩn và phù hợp nhất

Seamus trả lời: “Mùa màng của tôi đã bị mặt trời làm chết khô cả rồi. Vợ tôi đang bệnh. Con trai lớn của tôi bị gãy chân khi con ngựa tốt nhất của chúng tôi trốn ra từ kho thóc và chạy mất.”

“À,” người bán rong nói, “con ngỗng treo cao.”

“Phải rồi,” bác ông dân trả lời, “con ngỗng treo cao.”

Chắc bạn chưa từng biết tới thành ngữ “con ngỗng treo cao”, nhưng qua ngữ cảnh bạn cũng có thể đoán được nó có nghĩa là: “Mọi thứ trong cuộc sống đang diễn ra khá tệ.” Nhà tâm lý học Boaz Keysar và đồng nghiệp của mình kể cho mọi người nghe những câu chuyện như thế này và nhận ra rằng người nghe hiểu những thành ngữ mới khá tốt.

Sau đó các nhà nghiên cứu hỏi những người chưa từng biết thành ngữ này sẽ nghĩ về nghĩa của nó như thế nào. Một thành ngữ như “con ngỗng treo cao” có lẽ mang nghĩa khá hiển nhiên. Rõ ràng khi một con ngỗng bị treo lên cao tức là nó vừa bị giết thịt và điều đó chẳng tốt đẹp gì cho nó. Do đó, phải khá hiển nhiên để bất kỳ ai cũng có thể nhận ra rằng thành ngữ này có nghĩa là mọi thứ đang diễn ra tồi tệ.

Tuy nhiên, Keysar và đồng nghiệp kể câu chuyện tương tự cho một nhóm người. Trong phiên bản này, người nông dân hạnh phúc, và ông kể một câu chuyện vui về mùa màng thịnh vượng, người vợ khỏe mạnh và đứa con trai tài năng. Trong câu chuyện, người bán rong cũng trả lời “con ngỗng treo cao.” Tất cả những người nghe câu chuyện này nhận ra rằng thành ngữ này chắc hẳn phải có nghĩa là cuộc sống hiện tại đang khá tốt đẹp. Họ tưởng tượng một tình huống trong đó người ta giết thịt một con ngỗng tươi cho bữa tiệc, họ cho rằng ý nghĩa của thành ngữ này khá hiển nhiên với tất cả mọi người, thậm chí cả những người chưa từng biết nó trước đó.

Trong mỗi trường hợp, mọi người đều không nghĩ tới việc không hiểu nghĩa của thành ngữ này là thế nào. Họ không thể tiếp cận thành ngữ bằng cái nhìn còn tươi mới. 

Điều tương tự xảy ra khi bạn nghe về Tư duy thông minh. Những lời khuyên tốt về tư duy thường là những lời khuyên rất có lý. Một khi nghe nó rồi, bạn không thể nghĩ tới chuyện làm mọi việc theo cách khác. Điều này đúng ngay cả khi bạn hành động khá khác biệt trong quá khứ.

Thật không may, điều đó thường khiến những lời khuyên quan trọng về tư duy nghe như thể lý lẽ thông thường. Rất dễ để phủ định những lời khuyên đó vì chìa khóa để trở nên thông minh không nên là thứ gì đó quá hiển nhiên.

Dù vậy, bằng cách nhìn nhận những hành vi của chính mình trước, bạn sẽ nhận ra rằng có rất nhiều cách để bạn không tuân theo công thức Tư duy thông minh. Bằng cách nhận ra tình huống đó ngay bây giờ, bạn đang tạo ra nền tảng cho việc thay đổi hành vi và tạo lập những thói quen mới thông minh hơn. Trọng tâm chính của cuốn sách này là giúp bạn nhận ra những thói quen xấu kéo lùi bạn khỏi Tư duy thông minh và trao cho bạn những chiến lược cụ thể để bạn tạo ra những thay đổi chủ tâm nhằm cải thiện sự hiệu quả của mình.

Thông minh hơn tức thì

Xuyên suốt quyển sách, có những khái niệm mà bạn có thể dùng ngay để cải thiện suy nghĩ và hành động hiệu quả hơn. Chúng sẽ được làm nổi bật trong những ô như thế này.

Kế hoạch

Trong các chương sau, tôi sẽ trình bày những bài học xoay quanh ba khái niệm cốt lõi của tư duy: Thói quen thông minh, Kiến thức chất lượng cao và Ứng dụng kiến thức.

Chương 2 khám phá bản chất của thói quen. Chúng được hình thành thế nào? Đâu là những yếu tố cho phép bạn phát triển những thói quen mới? Làm thế nào để thay đổi những thói quen cũ? Làm thế nào để bạn tạo ra những thói quen sẽ nuôi dưỡng Tư duy thông minh? Định nghĩa về Tư duy thông minh bao gồm việc sử dụng kiến thức hiệu quả hơn. Như đã nói ở trên, thông minh không chỉ là có tiềm năng mà còn là sử dụng tiềm năng đó để đạt được điều gì đó. Chúng ta sẽ bắt đầu từ một thảo luận về thói quen vì bạn không thể thành công với Tư duy thông minh mà không tạo ra những Thói quen thông minh.

>>> Xem thêm: Bí quyết chọn từ khóa SEO chuẩn và lên top nhanh chóng

Để tìm hiểu về Kiến thức chất lượng cao, quan trọng là phải biết cách mà bộ não bạn hoạt động và học cách cải thiện chất lượng làm việc của nó. Chương 3 trình bày nguyên tắc cốt lõi về những giới hạn trong trí nhớ của bạn mà tôi gọi là Vai trò của 3. Chúng ta sử dụng nguyên tắc này để hiểu rõ hơn về cách tiếp cận và trình bày những thông tin mới đến người khác một cách hiệu quả. Chương 4 nghiên cứu cách chúng ta học hỏi cách thức vận hành của thế giới. Loại kiến thức nhân quả này là tâm điểm của khả năng giải quyết những vấn đề mới của bạn. Ví dụ, trong phần đầu chương này, tôi đã có một mô tả ngắn gọn về cách dọn sạch bụi cưa của các xưởng cưa gỗ. Bạn có đọc kỹ phần miêu tả đó không hay chỉ đọc qua? Bạn có thể giải thích lại cách nó vận hành không? Nếu bạn chỉ đọc lướt thì chắc hẳn bạn đã bỏ lỡ cơ hội thu thập kiến thức về một cách thức hoạt động đặc biệt của sự vật – thứ có thể trở nên hữu ích trong tương lai.

Cuối cùng, để cải thiện khả năng Ứng dụng kiến thức của bạn, Chương 5 nghiên cứu tâm lý học về phép loại suy và tình huống tương đồng. Rất nhiều ví dụ trong chương này, bao gồm cả câu chuyện của Dyson, Fairhurst, Edison, McCormack, và De Mestral, liên quan đến việc tìm ra kiến thức từ một lĩnh vực và ứng dụng nó vào một lĩnh vực khác. Nếu đặt máy hút bụi và xưởng cưa gỗ trước mặt, việc tìm ra sự tương đồng giữa chúng là điều dễ dàng. Nhưng điều đó sẽ trở nên khó khăn nếu tự bạn phải suy nghĩ để tìm ra chúng. Chương 5 và 6 để đưa ra các mô tả nhằm giúp bạn tìm ra kiến thức liên quan khi cần. Tất cả những chương này đều tập trung vào các thành phần tạo nên công thức Tư duy thông minh. Chương 7 tập hợp các thành phần này lại và hướng dẫn bạn cách sử dụng chúng để giải quyết vấn đề và đổi mới suy nghĩ.

Tất nhiên, tư duy của bạn được cải thiện là một chuyện. Thêm nữa, có thể một vài trong số những tư duy quan trọng nhất của bạn được thực hiện cùng những người khác như một phần của một tổ chức hay công ty lớn hơn. Bạn có thể làm gì để khuyến khích những người xung quanh bạn Tư duy thông minh? Chương 8 sẽ cung cấp những gợi ý cụ thể giúp bạn trở thành người dẫn dắt công việc tạo ra Văn hóa thông minh trong tổ chức của mình.

Tôi khuyên bạn nên đọc cuốn sách này chậm thôi. Nếu tôi yêu cầu bạn nghĩ về thứ gì đó trong vài phút, vui lòng hãy làm như thế. Hãy đặt bên cạnh một tờ giấy và cây bút để ghi chú hay làm những bài tập đơn giản trong quá trình đọc. Hãy đọc một cách cẩn thận và tự mình lý giải những nội dung khi đọc. (Tôi sẽ trình bày giá trị của việc tự lý giải trong Chương 4.) Cuốn sách bao gồm tất cả thông tin bạn cần để Tư duy thông minh – những công cụ và bài tập để thực hành những kỹ năng mới đó. Phần còn lại tùy thuộc vào bạn.

Phương Trinh

 

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.

kem duong da tot nhat cho mọi người phù hợp với mọi loại da và dịch vụ quay phim cướidịch vụ sáng tạo nội dung toàn quốc