Cách làm cho người nghe thấy được những ý của bạn

Làm cho thính giả hiểu ý của bạn chưa đủ, phải làm cho họ trông thấy những ý đó nữa.

Muôn vậy bạn phải:

a) So sánh

“Diện tích của nước Ẩn Độ là bốn triệu cây sô vuông, dân số dược 390 triệu”. Câu ấy rõ ràng lắm, ai cũng hiểu được, nhưng thính giả không trông thấy gì hết. Trái lại nếu bạn nói:

“Diện tích của Ấn Độ bằng 11 lần diện tích của nước ta mà dân số thì bằng 16 lần”, có phải thính giả thấy ngay rằng Ấn Độ đất mênh mông và dân cư dông đúc vô cùng không?

Vậy bạn đừng nói “Mặt trăng cách trái đất 384.000 cây số” mà nói: “Một chiếc xe hơi chạy từ trái đất suôt ngày suốt đêm, cứ mỗi giờ 100 cây số phải mất 3.840 giờ nghĩa là trên 5 tháng mới tới cung của chị Hằng”.

Bạn cũng đừng nói Kim tự tháp lớn nhất ở Ai Cập “cao 135 thước”, mà nói: “cao bằng 10 cây sao mọc ở trước cửa” rồi bạn chỉ cây sao.


b) Dùng nhiều hình ảnh. – Nếu bạn nói “vì mê muội mà người di học mất cả lương tâm” thì thính giả có hiểu gì không? Nếu hiểu thì ra về có nhớ gì không?

Trái lại, nếu bạn dùng hình ảnh như Liệt Tử trong câu chuyện: “mất dê” sau này thì chắc chắn là thính giả sẽ trông thấy ý của bạn mà nhớ hoài nữa:

“Người láng giềng Dương Chu mất một con dê, đã sai hết tất cả người nhà đi tìm, lại sang nói với Dương Chu mượn một người nhà cho đi tìm hộ.

Dương Chu nói: Ôi! sao mất một con dê mà cho những bao nhiêu người đi tìm?

Người láng giềng đáp:

– Vì đường có lắm ngã ba.

Khi các người đi tìm dê về, Dương Chu hỏi:

– Có tìm thấy dê không?

Người láng giềng nói:

– Không.

– Sao lại không tìm thấy?

– Tại vì đường có lắm ngã ba, theo các ngã ba đi một chốc, lại có nhiều ngã ba khác. Thành không biết di về đằng nào để tìm thấy”.

Người ta đi học cũng vậy, chỉ vì mê muội mà mất cả lương tâm.

Bạn nên đọc bộ *Mạnh Tử” do Nguyễn Hữu Tiến dịch và bộ “Cổ học tinh hoa” của Nguyễn Văn Ngọc và Trần Lê Nhân mà tôi đã trích bài “Mất dê” trên kia, để tập lối dùng hình ảnh.

Tham khảo thiết kế menu quán cafe

c) Vẽ ra cho thính giả thấy rõ – Chắc bạn đã thấy những hình quảng cáo của một hãng phân bón ruộng nọ. Một nửa tấm hình vẽ những thửa ruộng không dùng phân, cây lúa thấp, bông nhỏ, thợ gặt thưa thớt; còn một nửa vẽ những thửa ruộng dùng phân, cây lúa cao gấp hai, trĩu những bông đỏ rực, thợ gặt tíu tít, đống lúa cao ngất.
Tôi chắc không điền chủ nào trông tấm hình đó mà không thấy rõ sự ích lợi của phân hóa học và muốn dùng thử.

Vậy tại sao bạn lại nói: “Trái đất lớn bằng 50 lần mặt trăng” mà không vẽ hai vòng tròn, một lớn một nhỏ cho thính giả dễ thấy?

Tại sao bạn mất công nói non trăm tiếng để tả một bông thủy tiên mà không vẽ phác nó ra?

d) Lặp lại những ý quan trọng hằng một cách khác – Ví dụ ở đầu chương tôi đã nói: “Phải sáng sủa trước hết”;

Ở đây tôi xin nhắc lại ý đó như sau này: Hễ lời lẽ của bạn sáng sủa thì mười thính giả có tới chín người tin ngay lý luận của bạn là đúng, họ có ít thời giờ để suy nghĩ khi nghe bạn nói và cũng vì óc họ làm biếng lắm.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
kem duong da tot nhat cho mọi người phù hợp với mọi loại da và dịch vụ quay phim cướidịch vụ sáng tạo nội dung toàn quốc